0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện đầy đủ và chi tiết

Kyoritsuvietnam.net 3 năm trước 7450 lượt xem

  Ampe kìm là thiết bị cầm tay chuyên dụng để đo và kiểm tra dòng điện chạy trong mạch điện. Bên cạnh đó, thiết bị đo dòng điên này còn có thể sử dụng để đo điện áp, điện trở, đo tụ điện,... Nếu bạn chưa biết cách sử dụng đồng hồ ampe kìm, hãy theo dõi hướng dẫn sử dụng ampe kìm dưới đây của chúng tôi để đảm bảo sử dụng máy an toàn, hiệu quả nhất, đáp ứng tốt các yêu cầu công việc khác nhau.

  Nguyên lý của ampe kìm khi đo dòng điện 1 chiều và xoay chiều

  Như đã chia sẻ ở trên thì chức năng chính của ampe kìm là đo dòng điện. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của ampe kìm khi đo dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC) lại có đôi chút khác biệt. 

  Do đó, trước khi đi vào tìm hiểu cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện, chúng ta cần phải hiểu qua về cơ chế hoạt động của thiết bị này khi đo dòng điện AC và DC. Cụ thể:

  Nguyên lý hoạt động của dòng điện 1 chiều và xoay chiều
  Nguyên lý hoạt động của dòng điện 1 chiều và xoay chiều
  • Đo dòng AC: Để có thể đo được dòng điện xoay chiều đang chạy trong mạch, ampe kìm sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch từ đó xác định được giá trị dòng điện trong mạch

  • Đo dòng DC: Do dòng điện DC từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên khi đo dòng điện DC, ampe kìm sẽ sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện DC trong mạch cần đo 

  Nhờ vào nguyên lý hoạt động này giúp ampe kìm cho phép đo dòng điện một cách nhanh và an toàn hơn so với đồng hồ vạn năng vì không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện

  Sau khi đã hiểu về nguyên lý hoạt động của ampe kìm khi đo dòng điện AC và DC, sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy đo ampe để đo dòng điện 1 chiều và xoay chiều:

  Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện 1 chiều

  Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm tương tự như khi ta sử dụng đồng hồ vạn năng. Nếu chưa biết cách đo ampe kìm, các bạn có thể xem các bước hướng dẫn sử dụng đồng hồ ampe kìm dưới đây: 

  Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện 1 chiều
  Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 1 chiều

  Bước 1: Chọn thiết bị phù hợp. Tùy thuộc vào thiết bị/ hệ thống điện cần phải làm việc mà bạn nên chọn ampe kìm có dải đo phù hợp. Ví dụ, khi làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, có yêu cầu khắt khe về độ chính xác thì cần phải chọn ampe kìm có dải đo lớn, độ phân giải cao để đảm bảo kết quả đo là tốt nhất.

  Bước 2: Xác định đoạn dây dẫn cần đo.

  Bước 3: Trên thân của thiết bị ampe kìm, điều chỉnh núm vặn sang chức năng đo dòng điện (ký hiệu: A) để tiến hành thực hiện đo dòng điện

  Bước 4: Mở rộng hàm kẹp và kẹp kìm vào đoạn dây dẫn cần đo đã xác định trước đó.

  Bước 5: Đọc giá trị trên màn hình được hiển thị rõ nét.

  Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

  Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm, các bạn làm theo các bước dưới đây:

  Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều
  Đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm

  Bước 1: Ngắt kết nối đầu dò thử nghiệm ra khỏi đồng hồ đảm tránh bị điện giật trong quá trình đo. 

  Bước 2: Điều chỉnh núm vặn trên thân máy sang thang đo phù hợp (A AC hoặc A DC). Sau bước chỉnh, bạn sẽ thấy biểu tượng hàm kẹp (Biểu tượng trên màn hình ampe kìm 1) xuất hiện trên màn hình hiển thị. Điều này đồng nghĩa với việc phép đo đang được thực hiện.

  Một lưu ý nhỏ trong bước này là khi dòng điện đo được <0,5A, dấu chấm trung tâm trong biểu tượng () hiển thị trên màn hình sẽ nhấp nháy. Còn khi dòng điện > 0,5 A, dấu chấm trung tâm biểu tượng sẽ ổn định.

  Bước 3: Chờ cho đến khi màn hình ổn định, sau đó bạn bắt đầu thực hiện phép đo dòng điện DC bằng cách nhấn nút Zero để đảm bảo rằng kết quả đo được là chính xác nhất. Cùng với đó, hàm đảm bảo phải được đóng, không có dây dẫn bên trong hàm.

  Bước 4: Bóp cò để mở hàm kẹp của ampe kìm, đưa dây dẫn vào bên trong rồi đóng hàm lại. Lúc này, dây dẫn cần đảm bảo phải thẳng.

  Bước 5: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ ampe kìm

  Có thể bạn quan tâm: Nên mua ampe kìm loại nào tốt, bền đẹp và an toàn?

  Cách đo cường độ dòng điện bằng đầu dò

  Ngoài cách sử dụng đồng hồ ampe kế để đo dòng điện, cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng ampe kìm để đo cường độ dòng điện chi tiết:

  Bước 1: Kết nối cảm biến dòng linh hoạt vào ampe kìm (Xem ảnh minh họa bên dưới)

  Cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm
  Cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm

  Bước 2: Vòng ống mềm của cảm biến (đầu dò) quanh dây đo và đóng chốt lại. Khi nghe thấy tiếng tách thì có nghĩa là khóa đã được đóng đúng. Khi đo dòng điện, bạn đặt dây đo giữa kẹp mềm. Ngoài ra, nên tránh thực hiện các phép đo gần với các dây dẫn mang dòng điện khác.

  Bước 3: Giữ khớp nối đầu dò cách xa dây dẫn hơn 1 inch (2,5cm)

  Bước 4: Điều chỉnh mặt số để biểu tượng (Biểu tượng trên màn hình ampe kìm 3)xuất hiện. Khi mặt số ở vị trí chính xác,(Biểu tượng trên màn hình ampe kìm 5) hiển thị trên màn hình, nghĩa là các số đọc đến từ đầu dò linh hoạt.

  Lưu ý: Khi dòng điện đo được <0,5 A, dấu chấm trung tâm trong biểu tượng hiển thị (biểu tượng kẹp) sẽ bật và tắt. Với dòng điện > 0,5 A, dấu chấm trung tâm sẽ ổn định.

  Bước 5: Xem giá trị hiển thị trên màn hình.

  Nếu đầu dò linh hoạt không cho kết quả đúng hãy tiến hành kiểm tra:

  • Hệ thống khớp nối có được kết nối và đóng chính xác không, có bất kỳ hư hỏng nào không. Nếu có bất kỳ vật liệu lạ nào, hệ thống khớp nối sẽ không đóng đúng cách.

  • Cáp giữa đầu dò và máy đo có bị hư hỏng chỗ nào không/

  • Kiểm tra xem mặt số ở đúng vị trí (Biểu tượng trên màn hình ampe kìm 4) chưa.

  Lưu ý trước khi thực hiện đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm, để đảm bảo an toàn, tránh điện giật, các bạn cần:

  • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc

  • Không áp dụng đầu dò linh hoạt xung quanh. Cần tỉ mỉ trong quá trình lắp và tháo đầu dò.

  Cách sử dụng ampe kìm đo điện áp

  Để đo điện áp bằng ampe kìm chính xác nhất, các bạn thực hiện theo cách sử dụng đồng hồ đo ampe kìm dưới đây:

  Cách đo điện áp bằng ampe kìm
  Cách đo điện áp bằng ampe kìm

  Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (V/Ohm)

  Bước 2: Điều chỉnh thang đo bằng nút RANGE (Chọn thang đo gần với giá trị thực tế ước tính để đạt được độ chính xác cao nhất)

  Bước 3: Điều chỉnh điện áp muốn đo AC hoặc DC bằng cách sử dụng phím SELECT

  Bước 4: Kết nối que đo màu đỏ của ampe kìm về phía cực dương (+) và kết nối que đo màu đen về phía cực âm (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm.

  Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình

  Các lưu ý khi đo dòng điện bằng ampe kìm

  Để đảm bảo an toàn khi đo dòng điện bằng ampe kìm, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kiểm tra kim chỉ thị về vạch số 0 trước khi đo. 

  • Không mắc trực tiếp hai chốt của Ampe kìm vào 2 cực trong nguồn điện tổng. 

  • Nếu dùng đầu dò linh hoạt đi cùng Ampe, cần mắc chốt (+) của Ampe kìm vào phía cực dương nguồn điện. 

  • Luôn giữ ngón tay sau hàng rào xúc giác của Ampe kìm.

  • Đặt mắt đúng vị trí khi đọc thông số.

  Để đảm bảo công việc đạt hiệu quả cao nhất, người dùng nên lựa chọn ampe kìm đến từ các thương hiệu uy tín hiện nay như ampe kìm Hiokiampe kìm Kyoritsu, …để phục vụ nhu cầu đo lường. Một số sản phẩm ampe kìm bán chạy hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: ampe kìm Kyoritsu 2200 ,ampe kìm Kyoritsu 2002PA , ampe kìm Hioki 3280-10F ,  … Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng này để ứng dụng vào kiểm tra, sửa chữa điện.

  Trên đây là hướng dẫn sử dụng ampe kìm chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng với những chia sẻ về cách đo đồng hồ ampe kìm và hướng dẫn đo dòng điện bằng ampe kìm của chúng tôi, các bạn đã biết cách sử dụng đồng hồ ampe kìm hiệu quả nhất.

  7450 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn