0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách đo kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng

Kyoritsuvietnam.net 2 năm trước 1561 lượt xem

  Cầu chì nhiệt là linh kiện quan trọng trong tủ lạnh. Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng cầu chì bị hỏng hóc, gặp sự cố. Vậy bạn có biết cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh như thế nào? Hãy cùng Kyoritsuvietnam.net tìm hiểu nhé!

  Cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì?

  Trước khi biết cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh, chúng ta cùng tìm hiểu những khái niệm: Cầu chì nhiệt là gì? Cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì? 

  Cầu chì nhiệt là linh kiện có trong các thiết bị sinh ra nhiệt khi hoạt động. Công dụng của cầu chì nhiệt là ngắt nguồn điện cấp cho thiết bị khi nhiệt độ của thiết bị tăng quá mức, cao hơn mức nhiệt cho phép.

  Cầu chì nhiệt tủ lạnh
  Cầu chì nhiệt tủ lạnh

  Cầu chì nhiệt có nhiều ứng dụng trong thực tế. Linh kiện có trong các thiết bị điện như: tủ lạnh, bình nóng lạnh, quạt điện, bàn là,... hoặc trong các động cơ điện như ô tô, xe máy,... 

  Cầu chì nhiệt tủ lạnh còn có tên là sò nóng. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong tủ lạnh. Linh kiện này có lớp nhựa bảo vệ giúp cách điện và chống nước rất tốt. Cấu tạo của cầu chì nhiệt tủ lạnh khá đơn giản. Gồm hai đầu dây và một ống trụ làm từ chì dễ tan chảy. Vậy công dụng của cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì?

  Công dụng của cầu chì nhiệt tủ lạnh

  Cũng như các loại cầu chì nhiệt khác, cầu chì nhiệt tủ lạnh có tác dụng ngắt điện cho tủ khi dòng điện rơi vào tình trạng quá dòng. Khi nguồn điện cấp cho tủ lạnh vượt ngưỡng cho phép thì cầu chì sẽ tự động ngắt mạch. Tránh để xảy ra tình trạng chập cháy, làm hỏng tủ.

  Công dụng của cầu chì nhiệt tủ lạnh
  Công dụng của cầu chì nhiệt tủ lạnh

  Bên cạnh tác dụng ngắt mạch khi quá dòng, cầu chì nhiệt còn có chức năng cảm biến nhiệt độ. Nó sẽ kiểm soát bộ phận xả đá, không để bộ phận này làm việc quá lâu. Bởi nếu bộ phận xả đá làm việc liên tục trong thời gian dài sẽ sinh ra nhiệt lớn có thể gây cháy, nổ tủ lạnh. 

  Cụ thể, khi nhiệt độ của tủ vượt quá 75 độ C, cầu chì nhiệt sẽ đóng mạch, ngắt điện. Khiến bộ phận xả đá sẽ ngưng hoạt động. Bảo vệ tủ tránh khỏi các sự cố về điện. 

  Xem thêm:

  Cầu chì nhiệt tủ lạnh nằm ở đâu?

  Biết được vị trí của cầu chì nhiệt sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh sống hay chết. Từ công dụng của cầu chì nhiệt tủ lạnh, ta sẽ biết được vị trí của linh kiện này. Cầu chì nhiệt của tủ lạnh được lắp sau dàn lạnh của ngăn đá, nơi gần với bộ phận xả đá. Ở dưới cầu chì nhiệt là điện trở đốt nóng của tủ lạnh. 

  Cầu chì nhiệt tủ lạnh nằm ở ngăn đá
  Cầu chì nhiệt tủ lạnh nằm ở dàn lạnh trong ngăn đá

  Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh sống hay chết

  Có nhiều cách để kiểm tra cầu chì nhiệt sống hay chết. Một số lỗi có thể nhận biết bằng mắt thường, một số lỗi cần đến thiết bị đo lường để phát hiện. Khi nghi ngờ hay phát hiện những dấu hiệu bất thường của cầu chì nhiệt, bạn nên kiểm tra ngay.

  Kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh bằng việc quan sát

  Bạn tháo cầu chì nhiệt và quan sát. Nếu dây cầu chì bị đứt nghĩa là cầu chì nhiệt đã bị hỏng. Bạn cần thay mới linh kiện cho tủ lạnh. Sau khi thay thế, bạn nhớ kiêm tra lại khả năng hoạt động của cầu chì mới nhé!

  Cách đo kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng

  Có một số lỗi cầu chì nhiệt mà bạn không thể biết bằng mắt thường. Lúc này, chúng ta dùng đến đồng hồ vạn năng để kiểm tra cầu chì nhiệt. Các thực hiện rất đơn giản. Bạn có thể tự đo cầu chì nhiệt tủ lạnh tại nhà. Lưu ý: đồng hồ vạn năng kim hay đồng hồ vạn năng số đều có thể kiểm tra cầu chì nhiệt. 

  Cách đo cầu nhiệt tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng
  Cách đo cầu nhiệt tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng

  Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng như sau: 

  • Bước 1: Chọn thang đo thông mạch hoặc thang đo điện trở cho đồng hồ VOM. 

  • Bước 2: Thực hiện đặt hai que đo tiếp xúc với hai đầu của cầu chì. Que đo màu đỏ nối với cực dương, que đo màu đen nối với cực âm. 

  • Bước 3: Quan sát kết quả đo. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị kết quả, nghĩa là cầu chì nhiệt vẫn hoạt động tốt. Nếu đồng hồ đo không hiển thị kết quả, tức là cầu chì đã bị hỏng. Bạn cần thay cầu chì nhiệt mới cho tủ lạnh. 

  Để đo cầu chì nhiệt tủ lạnh, bạn cần dùng đồng hồ vạn năng chất lượng cao. Bạn có thể tham khảo những mẫu đồng hồ vạn năng Kyoritsu như: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1109S, Kyoritsu 1021R,... Đây đều là những thiết bị kiểm tra điện hiện đại, cho kết quả đo nhanh chóng và chính xác, đáng tin cậy. 

  Bài biết trên đã hướng dẫn chi tiết cách đo cầu chì nhiệt tủ lạnh cũng như cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh sống hay chết. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về linh kiện này và biết cách thực hiện đo, kiểm tra cầu chì nhiệt tại nhà. 

  Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện chính hãng chất lượng cao, vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0902 148 147 - TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn. Hoặc truy cập vào website kyoritsuvietnam.net để tham khảo và đặt hàng trực tuyến một cách nhanh chóng!

  1561 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn