0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Hướng dẫn cách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng từ A-Z

Kyoritsuvietnam.net 2 năm trước 5038 lượt xem

  Bạn muốn đo dòng điện 220V nhưng không biết cách thực hiện như thế nào là đúng, đảm bảo an toàn? Hãy cùng tham khảo cách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng mà Kyoritsuvietnam.net chia sẻ dưới đây.

  Cách đo dòng điện 220V một chiều 

  Lưu ý trước khi đo

  Đồng hồ vạn năng thường có nhiều mức đo điện áp khác nhau, thang đo tối đa có thể lên đến 1000V. Do đó, khi sử dụng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện 220V, bạn cần phải chọn loại đồng hồ có mức thang đo cao hơn 220V thì mới có thể thực hiện được công việc.

  Một số lưu ý trước khi đo dòng điện 220V một chiều 
  Một số lưu ý trước khi đo dòng điện 220V một chiều

  Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng đầu đo của thiết bị cần phải được kết nối chắc chắn với mạch điện cần đo bởi nếu điểm kết nối chập chờn sẽ làm xuất hiện các xung điện gây ảnh hưởng tiêu cực đến mạch điện hoặc đồng hồ đo điện của bạn.

  Một điểm khác bạn cần lưu ý là không được đo điện áp với các thang đo của dòng điện vì như vậy sẽ làm hỏng đồng hồ đo cũng như nổ cầu chì rất nguy hiểm.

  Các bước đo dòng điện 220V một chiều bằng đồng hồ vạn năng

  Đối với dòng điện một chiều, cách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng được tiến hành theo các bước sau đây:

  Bước 1: Điều chỉnh núm vặn trên đồng hồ vạn năng về thang đo DC để đo dòng điện một chiều.

  Bước 2: Chọn mức điện áp 250V ở thang đo DC V

  Bước 3: Kết nối que đo màu đỏ vào cực dương (+) của mạch điện, que màu đen kết nối với cực âm (-) để đo đúng chiều dòng điện trong mạch điện.

  Bước 4: Mắc nối tiếp đồng hồ vạn năng vào mạch điện cần đo

  Bước 5: Bật nguồn cho mạch điện cần kiểm tra

  Bước 6: Đọc kết quả đo được hiển thị trên màn hình của đồng hồ đo điện. Nếu kết quả đo cao hơn với 220V thì nghĩa là dòng điện 220V đạt yêu cầu. Còn nếu kết quả trả về thấp hơn 220V tức là điệp áp dòng điện không đạt được yêu cầu về điện áp. 

  Cách đo dòng điện 220V một chiều bằng đồng hồ vạn năng
  Cách đo dòng điện 220V một chiều bằng đồng hồ vạn năng

  Lưu ý:

  • Khi đo điện 220V bằng đồng hồ vạn năng cần lưu ý chọn mức điện áp phù hợp (mức 250V là phù hợp nhất). Nếu chọn thang đo thấp hơn 220V thì sẽ khiến kim báo kịch kim. Còn nếu mức điện áp quá cao sẽ khiến kết quả trả về thiếu chính xác.

  • Khi tiến hành đo dòng điện 220v một chiều mà bạn lại chọn thang đo xoay chiều thì đồng hồ vạn năng sẽ báo sai. Giá trị báo sai thường cao gấp 2 lần giá trị thực của điện áp DC (DC V) và dễ khiến đồng hồ vạn năng bị hỏng.

  Xem thêm: Điện áp 22kv là gì? Quy định khoảng cách an toàn lưới điện 22kV

  Cách đo dòng điện 220V xoay chiều 

  Lưu ý trước khi đo

  Với cách đo điện 220V này, trước khi tiến hành đo bạn cần phải tắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn khi nối dây đo của đồng hồ vạn năng vào mạch điện. Sau khi kết nối xong mới bật nguồn điện lên và tiến hành đo. Xuyên suốt quá trình đo không được chạm vào dây đo để tránh sai số. Ghi lại kết quả đo xong bạn lại tắt nguồn điện để tháo dây ra khỏi vị trí cần đo.

  Lưu ý trước khi đo dòng điện 220V xoay chiều 
  Lưu ý trước khi đo dòng điện 220V xoay chiều

  Ngoài ra, bạn không được cắm que đo sang đầu đo dòng điện xoay chiều 15A. Để tránh đồng hồ đo điện bị hỏng, khi đo không được chuyển mạch ở vị trí thang đo mA hay Ω. Đặc biệt, không được chuyển sang đo dòng điện một chiều khi đang tiến hành đo điện áp xoay chiều 220V, bởi nó sẽ khiến kết quả đo không chính xác.

  Các bước đo dòng điện 220V xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng

  Sau khi đã nắm rõ các lưu ý trước khi đo ở trên, bạn có thể tiến hành đo điện xoay chiều 220V theo hướng dẫn sau:

  Bước 1: Với cách đo dòng điện 220V này, bạn cần phải chọn thang đo một chiều AC trên đồng hồ đo điện

  Bước 2: Cắm que đo vào cổng COM trên đồng hồ vạn năng, cùng với đó, que đo màu đỏ sẽ cắm vào đầu dương (+).

  Bước 3: Lựa chọn thang đo 250V, đây là mức thang đo gần nhất với 220V để mang đến độ đo chính xác.

  Bước 4: Bạn đặt 2 que đo vào 2 vị trí cần đo, lưu ý hai điểm đo cần song song với nhau.

  Bước 5: Đọc kết quả trả về hiển thị trên màn hình của đồng hồ đo. Trường hợp giá trị lớn hơn 220V thì điện áp đó ổn định và ngược lại.

  Cách đo dòng điện xoay chiều 220V bằng đồng hồ vạn năng đo kim
  Cách đo dòng điện xoay chiều 220V bằng đồng hồ vạn năng kim

  Lưu ý:

  Đối với đồng hồ vạn năng không chia thang đo điện áp xoay chiều và điện áp một chiều thì bạn hãy cắm dây đo vào cổng chung COM và điều chỉnh núm vặn đến thang V- để đo điện áp 1 chiều và V+ để đo điện áp 220V xoay chiều.

  Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng đồng hồ vạn năng cơ bản và đầy đủ nhất

  Một số đồng hồ đo điện 220V phổ biến hiện nay

  Khi tiến hành đo điện 220V bằng đồng hồ vạn năng, để đảm bảo tính chính xác của kết quả đo, việc chọn đồng hồ vạn năng phù hợp là vô cùng quan trọng.

  Trước tiên, đồng hồ đo điện của bạn cần phải có thang đo dòng điện lớn hơn mức 220V. Để đo được nhiều mức điện áp khác nhau, bạn có thể chọn loại đồng hồ vạn năng có mức thang đo lên đến 1000V. Tiếp đến, hãy đảm bảo rằng đồng hồ mà bạn sử dụng có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn và kết quả đo chính xác. Bạn có thể tham khảo sản phẩm của các thương hiệu dụng cụ đo điện nổi tiếng như đồng hồ Kyoritsu, Sanwa, Hioki, Fluke,... như:

  Đây đều là những sản phẩm chất lượng, có khả năng đo được điện áp 1 chiều, điện áp xoay chiều, cường độ dòng điện, điện trở cùng nhiều phép đo điện khác, giúp đáp ứng tốt yêu cầu công việc khác nhau của người sử dụng.

  Trên đây là cách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cách đo điện 220V từ đó ứng dụng và hoàn thành công việc hiệu quả hơn

  5038 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn