0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Điện áp 22kv là gì? Quy định khoảng cách an toàn lưới điện 22kV

Kyoritsuvietnam.net 2 năm trước 6149 lượt xem

  Trong hệ thống lưới điện quốc gia, mỗi dòng điện áp sẽ có những quy định khác nhau về khoảng cách an toàn. Bạn muốn tìm hiểu về khoảng cách an toàn điện 22kV? Hãy cùng theo dõi quy định khoảng cách an toàn điện 22kV bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời.

  Điện áp 22kV là gì?

  Trước khi đến với quy định khoảng cách an toàn điện 22kV, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đường dây 22kV là gì.

  Điện áp 22kV thuộc nhóm điện trung thế
  Điện áp 22kV thuộc nhóm điện trung thế

  Theo Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 42/2015/TT-BCT, các mức điện áp tại Việt Nam hiện nay được phân thành 4 cấp điện áp dưới đây:

  • Điện áp hạ thế là cấp điện áp đến 01 kV.

  • Điện áp trung thế là cấp điện áp trên 01 kV đến 35 kV.

  • Diện cao áp là cấp điện áp từ 35 kV đến 220 kV.

  • Điện siêu cao cấp là cấp điện áp trên 220 kV.

  Theo đó, điện áp 22kV thuộc vào nhóm điện áp trung thế. Nó được sử dụng để cung cấp năng lượng điện cho nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp,... Thông thường, đường điện trung thế sẽ sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện, đặt trên các cột bê tông ly tâm có chiều cao từ 9 - 12m. Sứ cách điện được thiết kế theo dạng sứ treo hoặc sứ đỡ, sứ chuỗi. Với điện áp 22kV, loại sứ thường được sử dụng là sứ đứng.

  Xem thêm: Điện trung thế là gì? Hướng dẫn sử dụng ampe kìm đo điện trung thế

  Quy định khoảng cách an toàn hành lang lưới điện 22kV

  Khoảng cách an toàn điện hay hàng lang bảo vệ an toàn là khoảng cách phòng điện an toàn của đường dây dẫn điện đối với con người và các công trình xây dựng được quy định theo từng trường hợp cụ thể.

  Khoảng cách an toàn hành lang lưới điện 22kV
  Khoảng cách an toàn hành lang lưới điện 22kV

  Dưới đây là một số quy định về khoảng cách an toàn lưới điện 22kV:

  Theo Khoản 1 Điều 51 của Luật điện lực, khoảng cách an toàn phóng điện đối với cấp điện áp 22kV là:

  • Đối với dây trần: 2.0 m.

  • Đối với dây bọc: 1.0 m.

  Theo Khoản 4 Điều 51 của Luật điện lực, khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Đối với điện áp 22kV, khoảng cách này được quy định là 4.0 m.

  Ngoài ra, theo Khoản 1, Điều 11 của Luật điện lực, dựa theo chiều dài và chiều rộng hành lang bảo vệ an toàn đường dẫn dây điện trên không, khoảng cách an toàn của đường dây điện áp 22kV là:

  • Đối với dây trần: 2.0 m.

  • Đối với dây bọc: 1.0 m.

  Khoảng cách an toàn tối thiểu của đường dây điện áp 22kV là 1.50m. Đây là mức tối thiểu khi  tham gia giao thông, lắp đặt các thiết bị, xây dựng công trình nhà ở,...  Khoảng cách này sẽ đảm bảo an toàn cho con người khi tiếp xúc gần với điện áp 22kV. 

  Có thể bạn quan tâm: Các biện pháp an toàn khi sử dụng điện mà bạn cần lưu ý

  Các nguyên tắc an toàn trong lắp đặt, thi công gần đường điện

  Trong quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống đường dây dẫn điện, bạn cần phải đảm bảo tuân thủ theo đúng nguyên tắc cảnh bảo nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người xung quanh và tránh làm ảnh hưởng đến hệ thống đường dây điện, cũng như công trình xây dựng.

  Nguyên tắc an toàn trong lắp đặt, thi công gần đường điện
  Nguyên tắc an toàn trong lắp đặt, thi công gần đường điện
  • Hãy kiểm tra kỹ các đường dây điện xung quanh, kiểm tra loại điện áp và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu. 

  • Không tung, quăng đồ vật, dây điện qua đường dây điện đang lắp đặt

  • Khi thi công đường dây điện 22kV, cần tránh thi công ở khu vực có dây điện đi qua, đồng thời, giữ khoảng cách an toàn. 

  Tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn tránh khỏi các tai nạn điện giật, bỏng hoặc tử vong. Ngoài ra, hãy luôn trang bị cho mình những thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năngampe kìm hay đồng hồ đo điện trở cách điện,... để có thể kiểm tra điện bất kỳ lúc nào, nhờ đó đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và phát hiện sự cố sớm nếu có.

  Hy vọng với những thông tin chia sẻ về khoảng cách an toàn điện 22kV trên đây, các bạn sẽ bảo vệ an toàn tốt cho bản thân khi thực hiện lắp đặt, đấu nối, thi công đường điện 22kV.

  Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo điện, vui lòng liên hệ qua số hotline 0902148147 - 0979244335 để được tư vấn sản phẩm thích hợp với nhu cầu công việc của bạn. Ngoài ra, quý khách cũng có thể đặt hàng online trực tiếp trên website kyoritsuvietnam.net sau khi đã chọn được sản phẩm phù hợp. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc hoặc phản hồi của bạn về về các dòng thiết bị điện mà chúng tôi cung cấp.

   

  6149 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn