0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách đi điện nhà cấp 4 với sơ đồ mạch điện chính xác, chi tiết

Kyoritsuvietnam.net 2 năm trước 3716 lượt xem

  Nắm được sơ đồ điện nhà cấp 4 cũng như cách đấu điện nhà cấp 4 sẽ giúp bạn dễ hình dung ra các thành phần có trong hệ thống, cách bố trí, đi dây để thuận tiện cho việc sử dụng, đấu nối, sửa chữa,... khi cần thiết.

  Thành phần trong hệ thống sơ đồ điện nhà cấp 4

  Thông thường, trong sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 sẽ bao gồm năm thành phần chính là: Thiết bị đóng ngắt, hộp phân phối, thiết bị điện, ổ điện, công tơ.

  Thiết bị đóng ngắt

  Thiết bị đóng ngắt điện (Circuit Breaker) hay Aptomat đảm nhận chức năng đóng ngắt mạch điện, bảo vệ hệ thống mạch điện và các thiết bị khỏi tình trạng quá tải. Nhờ đó giúp hệ thống hoạt động ổn định và không gây ra tình trạng chập cháy nguy hiểm cho con người.

  Thiết bị đóng ngắt
  Thiết bị đóng ngắt

  Trong hệ thống điện nhà cấp 4, các thiết bị đóng ngắt có thể là aptomat tổng, aptomat nhánh, công tắc, cầu chì,… 

  Hộp phân phối điện

  Hộp phân phối cũng là một thành phần quan trọng thường thấy trong sơ đồ điện nhà cấp 4. Nó là nơi dùng để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị điều khiển, thiết bị đóng cắt, đồng thời bảo vệ mối hàn cáp quang khỏi các tác động và ảnh hưởng của môi trường, động vật gây hại. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

  Thiết bị điện (đồ dùng điện)

  Thiết bị điện là những đồ dùng có cơ chế hoạt động dựa và nguyên lý của dòng điện. Số lượng thiết bị điện trong mỗi mạch điện của sơ đồ điện trong nhà cấp 4 sẽ không cố định mà phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

  Thiết bị điện (đồ dùng điện)
  Thiết bị điện (đồ dùng điện)

  Ổ điện

  Nhắc đến sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4, chắc chắn bạn sẽ không được bỏ qua ổ điện. Thiết bị này có tác dụng kết nối nguồn điện với các đồ dùng điện khác trong gia đình, đảm bảo cho mạch điện hoạt động ổn định trong quá trình sử dụng.

  Công tơ điện

  Tác dụng của công tơ điện là đo lường lượng điện năng đã tiêu thụ. Dựa vào đó, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát, điều chỉnh lượng điện sử dụng sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp điện cũng sẽ sử dụng chỉ số này để tính tiền điện mà người dùng phải chi trả.

  Công tơ điện
  Công tơ điện

  Thông thường, nhà cấp 4 sẽ sử dụng hai dạng sơ đồ đi dây điện chính là sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4 và sơ đồ mạch điện nổi cho nhà cấp 4. Dưới đây là cách đi điện nhà cấp 4 và cách đấu điện của từng loại.

  Sơ đồ mạch điện âm tường và cách đấu

  Mạch điện âm tường nhà cấp 4 là thiết kế mạng điện chìm với các dây điện được đặt bên trong tường để truyền tải điện năng. Cách đi dây điện âm tường cho nhà cấp 4 khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn đi điện nhà cấp 4 như sau:

  Bước 1: Xác định trước những vị trí sẽ đặt các thiết bị điện sử dụng trong nhà để giúp người thi công biết chỗ lắp ổ cắm điện âm tường chính xác.

  Khi đi điện nhà cấp 4 bằng phương pháp âm tường thì người thi công cần phải tuân thủ các nguyên tắc “thiết kế trên cao”, để tránh các tình trạng bị tác động của các yếu tố ngoại cảnh như nước.

  Bước 2: Lên sơ đồ hệ thống đi dây điện âm tường nhà cấp 4 để dễ dàng xác định vị trí lắp đặt, đồng thời thuận tiện cho việc điều chỉnh, kiểm tra khi phát hiện sự cố

  Bước 3: Lắp điện âm tường. Trước khi tiến hành công tác lắp đặt, đi dây điện thì bạn cần chuẩn bị trước các vật liệu, vật tư (ổ cắm, dây điện,...) và các loại dụng cụ đo điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng để đo và kiểm tra mức độ an toàn của thiết bị, tránh gây ra tình trạng rò rỉ điện khi lắp đặt.

  Sơ đồ mạch điện âm tường và cách đấu điện nhà cấp 4
  Sơ đồ mạch điện âm tường và cách đấu điện nhà cấp 4

  Kỹ thuật lắp điện âm tường đúng kỹ thuật sẽ bao gồm các giai đoạn sau: Tạo rãnh tường, đi đường ống, luồn dây và hoàn thành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể  trám lại những đường ống trước đó để đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

  Sơ đồ mạch điện nổi và cách đấu

  Khác với mạch điện âm tường, mạch điện nổi là việc sử dụng các đường dây điện đi nổi và nẹp trên tường vách. Hệ thống dây điện nổi này sẽ được đặt trong những hộp dẫn để truyền tải điện năng cho các thiết bị điện trong nhà.

  Mặc dù cách lắp điện nhà cấp 4 này được khá nhiều gia đình lựa chọn bởi tiết kiệm chi phí và dễ dàng sửa chữa, nâng cấp điện hơn. Tuy nhiên, hạn chế của cách đấu nối này tính thẩm mỹ không cao, dễ xảy ra tai nạn trong quá trình sử dụng điện hay đi dây không đúng kỹ thuật.

  Sơ đồ mạch điện nổi
  Sơ đồ mạch điện nổi

  Cách đấu điện bằng phương pháp đi điện nổi cho nhà cấp 4 khá đơn giản, dây điện sẽ được bọc trong các ống nhựa, người thi công sẽ dẫn đường dây mạng điện vào bên ngoài cho từng phòng.

  Xem thêm:

  Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà

  Để hoàn thiện bản bản vẽ sơ đồ điện nhà cấp 4, các bạn làm theo các bước hướng dẫn chi tiết về cách vẽ sơ đồ điện trong nhà dưới đây:

  Bước 1: Phân tích hệ thống điện trong nhà

  Đầu tiên bạn cần phải xác định trước các vị trí sẽ đặt các thiết bị điện cần lắp cho từng phòng, từng khu vực trong nhà. Tiếp đó, bạn xác định sơ đồ đường đi bằng các kí hiệu.

  Bước 2: Phân tích mối tương quan điện

  Trong hệ thống điện cần phải có những thiết bị bảo vệ, công tắc và thiết bị tự động ngắt điện.

  Bước 3: Vẽ sơ đồ đấu điện nhà cấp 4

  Sơ đồ nguyên lý mạch điện gồm có:

  • Mạch điện nằm ngang

  • Vị trí các ký hiệu thiết bị đóng ngắt, tách nguồn

  • Tuân thủ nghiêm ngặt đúng các kí hiệu tránh sai lệch

  Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà
  Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà

  Lưu ý khi đi dây điện nhà cấp 4

  Để đảm bảo an toàn khi thi công cũng như khi sử dụng điện, việc đi dây điện cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Không đấu điện tại những khu vực ẩm ướt, nơi có nhiệt độ cao, dễ xảy ra cháy nổ

  • Tránh những nơi có khả năng sẽ thực hiện khoan lỗ, đóng đinh vì điều này sẽ dễ gây ra rò rỉ điện, hỏng hóc hệ thống điện,...

  • Chia đường điện thành nhiều nhánh khác nhau để thuận tiện khi thao tác, ngắt điện khi sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết

  • Lắp đặt aptomat cho hệ thống điện. Nên lắp 1 aptomat tổng cho cả nhà, 1 aptomat tổng cho từng tầng và các aptomat riêng cho từng phòng.

  • Sử dụng nắp bảo vệ hoặc phích cắm giả đối với các ổ điện lắp trong phòng trẻ em

  • Không  lắp đường dây điện chung ống với đường dẫn internet, dây cáp tivi vì sẽ gây nhiễu tín hiệu cho các thiết bị đầu thu.

  Trên đây là sơ đồ điện nhà cấp 4 cũng như cách đi dây điện nhà cấp 4 mà Kyoritsuvietnam.net muốn được chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình thi công nhà ở và lắp đặt hệ thống điện cho gia đình mình.

  3716 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn