0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Các quy tắc, nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện

Kyoritsuvietnam.net 2 năm trước 5943 lượt xem

  Tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng điện sẽ giúp bạn ngăn ngừa, giảm thiểu thương tổn và thiệt hại về tính mạng, tài sản do sự cố điện gây ra trong quá trình sử dụng hay sửa chữa điện. Dưới đây là các quy tắc, nguyên tắc an toàn khi sử dụng và sửa chữa điện mà bạn không nên bỏ qua để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình.

  An toàn điện là gì?

  Khái niệm an toàn điện được hiểu là hệ thống các biện pháp phòng tránh hay cách xử lý và ứng phó nhằm hạn chế tối đa các tai nạn do điện (dòng điện, hồ quang điện, trường điện từ và tĩnh điện) gây ra. Thực hiện tốt những điều này sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những tổn thương về người và của như: điện giật, bỏng, tổn thương nội tạng, cháy nổ,... cũng như đảm bảo an toàn và tiết kiệm khi sử dụng điện

  An toàn điện giúp phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra
  An toàn điện giúp phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra

  Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện

  Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện sinh hoạt, các bạn cần tuân thủ những quy tắc an toàn điện dưới đây:

  • Lắp đặt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao hay aptomat) đúng cách để để ngắt dòng điện khi có chạm chập hay quá tải

  • Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy để che kín phần mang điện

  • Nơi lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện phải nên là những vị trí trên cao, khô ráp, thuận tiện (nên lắp cách sàn nhà ít nhất 1.4m)

  Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện
  Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện
  • Không chạm vào nơi mang điện như ổ cắm, cầu chì, cầu dao, chỗ nối dây,... vì nó có thể gây nguy hiểm chết người

  • Giữ khoảng cách an toàn với những khu vực có điện thế nguy hiểm, nơi có hiện tượng phóng điện cao áp, cao thế

  • Không sử dụng thiết bị điện (điện thoại, ipad, túi sưởi,...) khi đang sạc

  • Khi lắp đặt các thiết bị điện trong gia đình, cần phải tránh những nơi ẩm ướt, dễ ngập nước. Không đặt các thiết bị điện phát nhiệt ở nơi có độ dễ cháy nổ. Đồng thời tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị điện (máy giặt, tủ lạnh, bếp điện,...)

  • Nên chọn mua và sử dụng những thiết bị điện có chất lượng tốt

  • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, đường dây điện, thiết bị đóng ngắt bảo vệ điện trong nhà để phòng tránh các sự cố giật điện, cháy nổ,...

  • Trong điều kiện thời tiết xấu, có sấm sét thì nên tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền và rút phích cắm của các thiết bị điện nối đất (tivi, tủ lạnh, máy tính,...) để ngắt điện. Khi nhà bị ngập, mưa bão làm tốc mái, tiến hành ngắt  cầu dao điện để đảm bảo an toàn.

  • Bảo hành thiết bị điện định kỳ

  Các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện

  Bên cạnh quy tắc an toàn khi sử dụng điện ở trên thì cũng có một số nguyên tắc trong sửa chữa điện mà các kỹ sư, thợ điện, thợ sửa chữa cần lưu ý:

  Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện và sửa chữa điện
  Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện và sửa chữa điện
  • Nắm rõ cấu tạo chức năng, nguyên lý hoạt động và nguyên nhân gây hỏng hóc. Từ đó biết được cần phải sửa gì và các bước cần thực hiện để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp

  • Trước khi tiến hành sửa chữa, cần đảm bảo rằng thiết bị điện đã được ngắt khỏi hệ thống điện hoặc ngắt nguồn điện tổng nếu sửa lưới điện. Xả điện thiết bị điện – đường dây điện cần sửa chữa để tránh tụ điện vẫn còn sót lại trong đường dây hoặc thiết bị điện.

  • Thông báo trước với những người xung quanh về việc đang sửa chữa điện hoặc treo biển báo “Cấm mở điện” hay nội dung tương tự để tránh tình trạng người khác vô ý bật nguồn trở lại gây nguy hiểm

  • Tuân thủ các quy tắc an toàn điện như: trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, tăng cường các dụng cụ cách điện, không sửa điện ở khu vực ẩm ướt,...

  • Kiểm tra lại tình trạng rò rỉ điện trên bề mặt sau khi hoàn thành sửa chữa. Đồng thời tiến hành các biện pháp tiếp đất, cánh điện cho thiết bị điện.

  Xem thêm:

  Các thiết bị an toàn điện

  Nhắc đến các quy tắc an toàn điện khi sửa chữa điện, chắc chắn, bạn sẽ không được bỏ qua các thiết bị an toàn điện.

  Các thiết bị an toàn điện
  Các thiết bị an toàn điện

  Đây là những công cụ bảo hộ được các công ty, xí nghiệp sản xuất, lắp ráp, sửa chữa điện trang bị cho nhân viên khi làm việc trực tiếp với điện để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Dưới đây là một số trang bị cần thiết thường được dùng:

  Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn nắm được quy tắc an toàn khi sử dụng điện. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn có thể nêu các quy tắc an toàn khi sử dụng điện và có thể áp dụng trong quá trình sử dụng, sửa chữa điện để đảm bảo an toàn sử dụng điện trong gia đình.

  Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo dòng điện, vui lòng liên hệ qua số hotline 0902148147 - 0979244335 để được tư vấn sản phẩm thích hợp với nhu cầu công việc của bạn. Ngoài ra, quý khách cũng có thể đặt hàng online trực tiếp trên website Kyoritsuvietnam.net sau khi đã chọn được sản phẩm phù hợp.

   

  5943 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn