0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách sửa quạt điện bị đứt dây và các lỗi quạt hỏng thường gặp khác

Kyoritsuvietnam.net 2 năm trước 2024 lượt xem

  Quạt điện là thiết bị gia dụng phổ biến hiện nay. Trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ gặp trường hợp quạt điện bị hỏng, quạt bị đứt dây đồng,... Vậy cách sửa quạt điện bị đứt dây cũng như cách nối dây quạt điện bị đứt như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo ngay bài viết sau để biết cách sửa chữa quạt điện đúng cách.

  Nguyên nhân dây quạt điện bị đứt

  Để biết cách sửa quạt điện bị đứt dây, cách nối dây quạt điện bị đứt, bạn cần biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Có khá nhiều lý do khiến dây quạt bị đứt. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất: 

  Quạt điện không hoạt động do bị đứt dây
  Quạt điện không hoạt động do bị đứt dây 

  Do sợi dây đồng trong động cơ quạt bị đứt

  Động cơ của quạt điện thường là động cơ điện một pha. Chúng có các sợi dây đồng rất nhỏ tạo ra từ trường quay giúp quạt hoạt động. Ở các loại quạt giá rẻ, các sợi dây này thường không phải là đồng nguyên chất. Người ta hay dùng các sợi nhôm mạ đồng để giảm giá thành. Các sợi dây này không bền bằng sợi đồng nguyên chất, dễ bị đứt gãy. Cuộn dây quạt điện bị đứt khiến quạt không hoạt động được. 

  Dây nguồn nối với tụ điện của quạt điện bị đứt

  Tụ điện là một bộ phận trong quạt điện. Nó có tác dụng làm lệch từ trường của cuộn dây, từ đó tạo ra từ trường xoay và để dòng điện xoay chiều chạy qua. Nếu dây nguồn nối với tụ điện này bị đứt thì quạt sẽ không hoạt động được. 

  Quạt bị đứt dây do tác động của ngoại cảnh

  Các loài động vật như chuột, gián,... có thể làm cuộn dây quạt điện bị đứt. Ngoài ra, trong quá trình dùng người dùng kéo dây điện quá mạnh, hoặc dây điện bị đè năng hay bị vật sắc nhọn cắt phải cũng khiến quạt điện bị đứt dây nguồn hoặc quạt bị đứt dây đồng. Bạn sẽ khắc phục được các lỗi này khi được hướng dẫn cách sửa quạt điện bị đứt dây. 

  Quạt bị đứt dây do tác động của ngoại cảnh
  Quạt bị đứt dây do tác động của ngoại cảnh

  Nguyên nhân khác

  Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, còn có một số lý do khiến quạt điện bị đứt dây đồng như: quạt điện hoạt động liên tục khiến dây nguồn bị nóng, chập; quạt bị quá tải; quạt bị kẹt trục; quạt điện bị đoản mạch;...

  Có thể bạn quan tâm:

  Cách nối dây quạt điện bị đứt

  Khi quạt không hoạt động, bạn tiến hành kiểm tra dây nguồn ( dây có phích cắm với ổ điện). Nếu dây không có vấn đề gì, bạn mở quạt ra và kiểm tra dây ở bên trong. 

  Sau khi kiểm tra và xác định được vị trí quạt điện bị đứt dây, chúng ta tiến hành việc sửa chữa. Cách nối dây nguồn quạt điện bị đứt, cách sửa quạt điện bị đứt dây như sau:

  • Nếu vị trí đứt ở đầu cuộn dây gần với dây nguồn: Bạn đấu nối dây điện như bình thường hoặc dùng cách nối cuộn dây quạt điện bằng mỏ hàn thiếc. Đây là cách đấu dây quạt bị đứt khá đơn giản.

  • Nếu vị trí đứt dây khó đấu nối: Bạn thu lại cuộn dây và tiến hành thay dây mới. Trong trường hợp này, bạn nên mang quạt đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được thay mới dây quạt. 

  Lưu ý: Khi thay dây điện mới cho quạt, nên chọn loại dây tốt, có độ bền cao để có thể sử dụng lâu dài. Đồng thời đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. 

  Cách sửa quạt điện bị đứt dây
  Cách sửa quạt điện bị đứt dây

  Lưu ý khi nối dây quạt bị đứt

  Trong quá trình sửa chữa quạt điện, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Khi kiểm tra và sửa chữa quạt bị đứt dây, bạn cần ngắt nguồn điện. Nên dùng các dụng cụ cách điện để đảm bảo an toàn khi thực hiện nối dây cho quạt. 

  • Khi thay dây mới, chọn loại dây tốt, chất lượng cao, đặc biệt phải có khả năng truyền tải điện phù hợp với quạt. 

  • Sau khi nối xong, cần kiểm tra rà soát lại các vị trí mối của dây. Đảm bảo nối đúng, tránh gây tình trạng chập cháy điện. 

  • Sau khi hoàn tất các bước trên, sử dụng bút thử điện, đồng hồ vạn năng để kiểm tra các mối nối có hoạt động hay không. 

  Các trường hợp quạt hỏng khác

  Nội dung trên đã cung cấp cho bạn cách sửa quạt điện bị đứt dây nguồn và hướng dẫn cách nối dây quạt điện bị đứt. Ngoài việc hỏng do đứt dây nguồn, đứt dây đồng, quạt điện còn hay gặp phải các lỗi khác như: Quạt điện hỏng tụ, bị kẹt trục, nút bấm bị hỏng hoặc cầu chì nhiệt hỏng,... 

  Quạt điện hỏng tụ

  Tụ quạt có tác dụng giúp quạt hoạt động sau khi ấn bật công tắc. Bộ phận này được cấu tạo từ hai bản điện cực được đặt song song với nhau. Trong quá trình quạt hoạt động, lớp các điện dùng để ngăn hai bản điện có thể bị thủng, rách khiến tụ điện bị hỏng. Ngoài ra, khi quạt hoạt động trong một thời gian dài, tụ điện cũng có thể bị phồng, nổ hỏng hóc.

  Tụ điện của quạt
  Tụ điện của quạt

  Cách sửa khi quạt bị hỏng tụ chính là thay một tụ điện khác. Khi chọn mua tụ mới, bạn cần lưu ý các thông số của quạt cũng như của tụ cũ để lựa được tụ điện phù hợp. 

  Quạt điện kẹt trục

  Những chiếc quạt cũ thường hay bị kẹt trục khiến quạt không thể quay. Trục của quạt điện gồm: bạc quạt và trục rotor. Nếu hai bộ phận này bị kẹt, bị bị vướng do bụi bẩn, dây, tóc,... thì quạt sẽ không hoạt động được. Bên cạnh đó, nếu bạc quạt bị mòn cũng khiến quạt bị hỏng.

  Cách chữa lỗi này đơn giản hơn cách sửa quạt điện bị đứt dây. Với trường hợp bạc quạt bị mòn, bạn thay loại mới. Với tình huống quạt bị kẹt do bụi bẩn, dây tóc,... bạn vệ sinh lại trục và tra thêm dầu sẽ giúp quạt hoạt động bình thường trở lại. 

  Nút bấm bị hỏng

  Đây là trường hợp thường gặp nhất khi sử dụng quạt điện. Có nhiều nguyên nhân khiến nút bấm bị hỏng. Có thể do tác động của bên ngoài, do va đập mạnh vào phần nút bấm. Ngoài ra, việc bật quạt quá thường xuyên khiến lò xo của quạt bị rỉ, cong hoặc kẹt cũng khiến nút bấm bị hỏng. 

  Cách sửa khi nút bấm quạt điện bị hỏng như sau: Tháo vỏ quạt để kiểm tra. Nếu lò xo bị giãn, hỏng, bạn thay thế chúng. Nếu lò xo bị rỉ sét, bạn làm sạch chúng cũng giúp quạt hoạt động bình thường. 

  Nút bấm quạt bị hỏng
  Nút bấm quạt bị hỏng

  Cầu chì nhiệt hỏng

  Cầu chì của quạt nối giữa tụ và cuộn chạy. Đây là cầu chì nhiệt có vai trò đảm bảo an toàn của stator khi máy hoạt động quá tải. Nếu nhiệt độ của quạt tăng cao lên tới hơn 130 độ C, cầu chì này sẽ bị hỏng. 

  Để sửa chữa cầu chì nhiệt hỏng, bạn phải thay mới cầu chì. Cách làm phức tạp hơn cách sửa quạt điện bị đứt dây. Bởi bạn phải tháo toàn bộ động cơ của quạt ra, sau đó tìm chỗ cầu chì hỏng và thay thế. Ngoài cách này, bạn có thể nối dây tắt và bỏ qua cầu chì nhiệt. Tuy nhiên, vì không có cầu chì nhiệt nên quạt dễ bị cháy hỏng khi dùng quá tải. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn cần phải thay cả chiếc quạt mới. 

  Trên đây là những hướng dẫn về cách nối dây quạt điện bị đứt, cách sửa quạt điện bị đứt dây tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách tự sửa chữa quạt điện cho gia đình.

  Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc cần được tư vấn các thiết bị đo và kiểm tra điện thì bạn có thể liên hệ qua số hotline 0902148147 - 0979244335 để được kỹ thuạt viên tư vấn nhanh chóng. Ngoài ra, quý khách cũng có thể đặt hàng online trực tiếp trên website Kyoritsuvietnam.net sau khi đã chọn được sản phẩm phù hợp. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc hoặc phản hồi của bạn về về sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.

  2024 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn